10/20/11

อาหารที่เหมาะสมและควรรับประทานสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
อาหารที่ดีสำหรับผู้ป่วยเบาหวานควรจะเป็นอาหารจำพวกผัก ปลา และผลไม้ที่มีรสไม่หวานจัด ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังสีน้ำตาล เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานต้องหลีกเลี่ยงน้ำตาลเชิงเดี่ยวที่ให้โทษ ถ้ารับประทานข้าวเป็นอาหารหลักก็ควรรับประทานข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือจะมีประโยชน์และเป็นผลดีมากต่อผู้ป่วยเบาหวาน เพราะข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมืออุดมไปด้วย โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆมากมาย นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ช่วยในการย่อยและขับถ่ายได้ดี
การรับประทานข้าวกล้องเป็นประจำจะช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานให้อยู่ในระดับปกติได้ดี เนื่องจากระบบการเผาผลาญแป้งให้เป็นน้ำตาลเพื่อเป็นพลังงานไปหล่อเลี้ยงร่างกายจะเป็นไปตามปกติแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย ในขณะที่ข้าวสารที่ขัดสีส่วนใหญ่เมื่อนำมาหุงและรับประทานเข้าไป แป้งจะเป็นน้ำตาลเชิงเดี่ยวทีให้โทษ กล่าวคือทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนตับอ่อนที่ผลิตอินซุลินมาควบคุมน้ำตาลต้องเร่งการผลิตอินซูลินเพื่อส่งไปควบคุมน้ำตาลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วได้ทันท่วงที กระบวนการทำงานดังกล่าวของตับอ่อนจึงผิดปกติไปจนนานเข้าตับอ่อนผลิตอินซูลินได้ไม่เพียงพอหรืออินซูลินไม่อาจควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกต่อไป ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นผิดปกติ จนเป็นเบาหวานในที่สุด

No comments:

Post a Comment